Đặc sản Hưng Yên - Vải trứng và những giá trị truyền thống

Đặc sản Hưng Yên - Vải trứng và những giá trị truyền thống
Thứ Năm,
25/04/2024
Đăng bởi: marketer.kimhung@gmail.com

Hưng Yên là vùng đất yên bình, Không có núi cũng không có biển, được bồi đắp bời phù sa sông Hồng. Có truyền thống văn hóa lâu đời, theo dòng lịch sử từ ngàn năm Hưng Yên vốn là thương cảng đô hội quan trọng bậc nhất ở Đàng Ngoài. Thuyền bè ngược sông Hồng lên Thăng Long "Kẻ Chợ" đều phải dừng ở Phố Hiến đợi giấy phép nên Phố Hiến trở thành tụ điểm sầm uất. Người Tàu, người Nhật và người Tây phương đều đến đấy buôn bán. Do vậy dân gian đã có câu: "Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến". Đây cũng là nơi nổi tiếng với truyền thuyết bất hủ về Tiên Dung – Chử Đồng Tử, và có nhiều nông sản ngon được thiên nhiên ban tặng.

Một góc Hưng Yên

Nét văn hóa truyền thống của Hưng Yên

Là mảnh đất phù sa màu mỡ, đậm nét truyền thống văn hiến của nước ta.  Truyền thống thượng võ, yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.
Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, trọng nhân tài cho đất nước. Văn miếu Xích Đằng (Thành phố Hưng Yên) được xây dựng năm 1839 là một biểu tượng minh chứng cho truyền thống hiếu học của mảnh đất và con người Hưng Yên. Vùng đất địa linh nhân kiệt này là điểm sáng của truyền thống hiếu học, tinh thần ham học hỏi, nhất là về cử nghiệp và thi thư.

Văn Miếu Xích Đằng - Hưng Yên

Đặc sản Hưng Yên

Nhắc đến Đặc Sản Hưng Yên không thể không nhắc đến Nhãn Lồng Hưng Yên – thức quả tiến vua, nơi đây cũng vùng đất sở hữu những món ăn hấp dẫn từ dân dã đến công phu “tiến vua”. Mỗi đặc sản Hưng Yên đã gắn liền với linh hồn đời sống và văn hoá của mỗi người dân nơi đây. Các món ngon nổi tiếng như : bún thang lươn, chả gà tiểu quan, gà Đông Tảo, tương bần, cá mòi Hưng Yên, canh cá rô đồng, bánh giày làng gàu.....

Bún thang lươn - Đặc sản Hưng Yên

Các loại trái cây đặc sản của Hưng Yên phải kể tới : Nhãn Lồng, Cam Khoái Châu, chuối tiêu hồng,  Ổi Lê Văn Giang, và gần đây nhất là Vải Trứng Phù Cừ, Hưng Yên – trái cây đặc sản hiếm có và khó tìm mua.

Nhãn Lồng Hưng Yên

Nhờ được thiên nhiên ưu ái và hưởng trọn phù sa Sông Hồng nên trái cây nơi đây luôn có vị thơm ngon đặc trưng riêng. Nhãn Lồng Hưng Yên với vị ngọt thơm, cơm dày, khô ráo khi bóc vỏ nhưng khi thưởng thức lại thấy căng mọng nhiều nước. Là thức quả Tiến Vua từ thời xa xưa. Nhắc đến Hưng Yên người ta không quên gắn liền tới trái Nhãn Lồng.

Tuy nhiên, ngày nay mỗi khi vào khoảng tháng 5 tháng 6 (Dương lịch) hàng năm. Du khách thập phương lại tìm về Hưng Yên để đặt mua loại trái cây Đặc Biệt chỉ có tại huyện Phù Cừ, Hưng Yên đó chính là Vải Trứng.

 

Một loại quả luôn làm thổn thức trái tim người thưởng thức, bị cuốn hút khi ăn mà mong chờ đến mùa vụ nhất trong năm. Vải Trứng với lớp cùi siêu dày, kích thước quả to như quả trứng vịt, lớp cùi trắng căng mọng và mùi thơm dễ chịu đã chinh phục được những vị khách thập phương.

Bắt nguồn từ cây vải tổ có nguồn gốc hơn 150 năm, sau rất nhiều thời gian dài bảo quản là nhân giống những người nông dân tại Huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên mới có sản lượng bán ra thị trường. Cách đây vài năm, sản lượng vải trứng trong mỗi hộ dân chỉ đủ để phục vụ nhu cầu của gia đình.

 

Và ngay từ khi được đưa ra thị trường Vải Trứng đã gây tiếng vang và ghi tên mình vào trong danh sách đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Được các sở ban ngành của tỉnh và các Hợp tác xã nhà vườn chú trọng xây dựng mô hình mở rộng loại quả này để nhiều người có thể thưởng thức vải Trứng hơn nữa. Trong tương lai, mỗi khi nhắc tới quả vải người dân khắp cả nước sẽ nghĩ đến Hưng Yên với món Vải trứng giống nhu Vải Thiều của Bắc Giang hay thanh Hà vậy.

Hiện nay để đặt mua vải Trứng tại Hưng Yên, người tiêu dùng phải liên hệ trực tiếp nhà Vườn hoặc thông qua Hợp tác Xa Vải Trứng. Quý khách thấp phương hoặc khách hàng tại Hà Nội có thể đặt mua vải trứng và các đặc sản Hưng Yên khác tại Khimfood.

Mùa Vải Trứng Hưng Yên sắp tới rồi ! Quý khách có nhu cầu Mua hàng vui lòng liên hệ :

Hotline: 0788 99 766 - Website : vaitrunghungyen.com.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/vaitrunghungyen.com.vn

Địa chỉ tại Hưng Yên : Tầng 2 tòa nhà Viettel, số 537 Nguyễn Văn Linh, TP Hưng Yên

Địa chỉ tại Hà Nội : Tấng 3, Tòa nhà Vinata, Ngõ 289A Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Hà Nội


 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: