Nguồn Gốc của Vải Trứng Hưng Yên - Tìm hiểu về cây vải Tổ

Nguồn Gốc của Vải Trứng Hưng Yên - Tìm hiểu về cây vải Tổ
Thứ Bảy,
13/04/2024
Đăng bởi: marketer.kimhung@gmail.com
Hưng Yên không chỉ nổi tiếng bởi nhãn lồng mà nay còn nổi tiếng với thương hiệu vải trứng. Với đặc trưng quả to như quả trứng gà/vịt, siêu cùi dày, ngọt thanh mát, khi ăn có thể cảm nhận được vị thơm như lúa nếp non trổ đòng, vỏ mỏng mày hồng nhạt nhìn bắt mắt… nên được đặt tên vải trứng.

Nguồn gốc của Vải Trứng Hưng Yên

Giống vải trứng thường được người dân nơi đây gọi với cái tên “vải ông Diệm” để ghi nhớ ng của cụ Nguyễn Văn Diệm ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam-người đã mang cây vải trứng về trồng tại mảnh đất này.

Ông Nguyễn Văn Vì, cháu nội của cụ Diệm nay đã ngoài 60 tuổi nhớ lại: “Cây vải trứng của gia đình tôi được cụ Diệm trồng trước cổng nhà cách đây khoảng 150 năm. Cây vải hợp thổ nhưỡng, cho quả to, mã đẹp, vị ngon ngọt đặc biệt khác hẳn các loại vải người dân trong vùng vẫn trồng. Từ cây vải này, con cháu của cụ đã nhân rộng ra vườn nhà mình, cho bà con trong vùng, trong đó có những cây được chiết ghép cách đây 80 năm”.

cay-vai-to

Hình ảnh cây vải Tổ, được bảo tồn để nhân giống chứng minh cho nguồn gốc của Vải Trứng Hưng Yên

cay-vai-to

cay-vai-to

Cây vải tổ được bảo tồn tại Huyện Phù Cừ, Hưng Yên

Do điều kiện thổ nhưỡng mà cây vải năm nào cũng cho quả to, màu đẹp, vị lại ngọt thơm khác hẳn với các loại vải khác, ai ăn cũng khen ngon. “Tiếng lành đồn xa”, hàng năm chưa đến mùa vải, khách đã đến “xí” mua. Vì được khách hàng ưa chuộng, mang lại giá trị kinh tế cao, nên nhiều người dân đã nhân giống từ cây vải tổ mang trồng ở các địa bàn của huyện Phù Cừ. 

Xem thêm bài viết : Vải Trứng là gì? Sự khác biệt của Vải Trứng và Vải Thiều?

Ấn tượng về đặc sản vải trứng Hưng Yên

Anh Hưng (một khách du lịch về với tỉnh Hưng Yên)  chia sẻ : tôi được một người anh mời thưởng thức hương vị của quả vải rất đặc trưng và thơm ngon, đó là vải trứng được trồng ở xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ (Hưng Yên). Nét đặc trưng của vải trứng là quả to, hạt nhỏ, cùi dày, ăn có vị thơm, nhìn bắt mắt nên được đặt tên là vải trứng.

cay-vai-to

Theo người anh chia sẻ thì, sở dĩ gọi là vải trứng vì quả vải này to đúng bằng quả trứng gà. Chúng tôi để quả vải trứng ở cạnh cái chén uống trà và thấy kích thước tương đương nhau. Ai cũng ngạc nhiên vì lần đầu tiên nhìn thấy quả vải to như vậy. Về hình dáng bên ngoài, vải trứng có màu đỏ cũng giống như vải thiều nhưng kích thước to hơn vải bình thường. Điều đặc biệt là cùi vải rất dày, màu trắng ngà, ăn có vị ngọt thơm, ai may mắn được thưởng thức thì sẽ nhớ mãi hương vị của vải trứng. Loại vải này hiếm vì số lượng cây không nhiều, chủ yếu khách quen và phải đặt trước mới có.

Lâu nay, người tiêu dùng thường biết đến Hưng Yên với đặc sản nhãn lồng nổi tiếng, nay có dịp biết thêm một đặc sản nữa đó là vải trứng. Anh Hưng hy vọng rằng : loại giống vải quý này sẽ được nhân rộng trồng ở nhiều địa phương trong và ngoài huyện để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.  

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: