Vải Trứng là gì? Sự khác biệt của Vải Trứng và Vải Thiều?

Vải Trứng là gì? Sự khác biệt của Vải Trứng và Vải Thiều?
Thứ Bảy,
13/04/2024
Đăng bởi: marketer.kimhung@gmail.com
 Vải Trứng to hơn cả trứng - là một loại trái cây đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Phù Cừ, Hưng Yên. Giống vải này hợp với vùng đất và khí hậu nơi đây, nên cho mùi vị rất riêng biệt và kích thước quả lớn. Nếu có cơ hội nhất định phải thử loại trái cây này một lần các bạn nhé !

Vải trứng Hưng Yên

Vải Trứng là gì ?

Vải trứng thực chất là một giống vải được lai tạo nhờ sự sáng tạo và kỹ thuật của người dân tại Phù Cừ, Hưng Yên. Giống vải được nhân ra từ cây vải Tổ (hiện nay được bảo tồn tại huyện Phù Cừ, Hưng Yên). Vải Trứng chín sớm, quả hình tim lệch vai. Loại vải này được trồng nhiều ở huyện Phù Cừ, trong đó tập trung ở các xã như : Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến, Nguyên Hòa, Tống Trân. Huyện Phù Cừ là huyện nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng, phía đông nam của tỉnh Hưng Yên. 

Thiên nhiên, đất đai, sông nước đã ban tặng cho người dân nơi đây những sản vật quý giá, trong đó vải trứng là loại cây ăn quả có giá trị. Vải trứng có quả to tròn, cùi dày, mọng nước, ăn ngọt mát, không có vị chát hay chua, đặc biệt khi vải chín không mang màu đỏ như vải thiều, mà là màu sáng hồng và vàng.

 

Những gốc vải trứng được người nông dân cần cù chăm sóc, từ lúc bén rễ, vun gốc cho đến khi ra quả và thu hoạch, tất cả quá trình nuôi dưỡng và bảo vệ cây đều tuân theo một quy trình chặt chẽ, đảm bảo về kỹ thuật cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn ng nghệ VietGap. Ra hoa vào đúng những ngày đầu xuân, sắc hoa trắng tinh khôi của những vườn vải đã làm sáng bừng một vùng quê, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Vải lai trứng thường chín sớm hơn vải thiều khoảng một tháng. Khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 âm lịch, người dân có thể thở phào và hân hoan bắt tay vào thu hoạch.

Vải trứng Hưng Yên mang vị ngon khác biệt, quả to bắt mắt rất kích thích thị giác của người tiêu dùng. Tuy nhiên sản lượng có hạn và rất khó đặt mua khi vào mùa. 

Sự khác biệt của Vải Trứng và Vải Thiều?

Giá thành : Vải trứng hiện nay được xếp và hàng trái cây cao cấp của Việt Nam. Với mức giá bán dao động từ 180.000 - 250.000đ/kg. Trong khi giống vải thiều trên thị trường chỉ có mức giá trung bình 25.000 - 32.000đ/kg.
Kích thước : Vải trứng có kích thước quả lớn trung bình từ 16 - 21 quả/kg. Các loại vải thiều có kích thước trung bình từ 32- 40 quả/kg. Như vậy Vải trứng to gần gấp đôi vải thiều.
Mùi vị : Vải trứng cùi dầy, mọng nhưng khi bóc vỏ ko bị vỡ nước, hột to hơn vải thiều. Vị ngọt thanh mát, thơm nhẹ như mùi lúa nếp. Càng ăn càng cuốn. Vải thiều : cùi dầy, hạt bé, vị ngọt sắc, ăn nhiều sẽ cảm thấy khé cổ họng.

Vải trứng : siêu cùi dày, ngọt thanh và thơm mát

Màu sắc : Vải trứng khi chín vỏ có màu hồng nhạt, gai to, sau thu hoạch có thể bảo quản ở nhiệt độ thường 3-4 ngày vẫn giữ được màu sắc. Vải thiều vỏ có màu đỏ đậm, gai nhỏ và dầy, khó bảo quản, dễ chuyển màu thâm.
Sản lượng : Vải trứng Hưng Yên có sản lượng ít, do chỉ có 1 vùng trồng và hợp thổ nhưỡng nơi đây. Vải thiều được trồng ở nhiều nơi như Hải dương, Bắc Giang...
Mùa vụ : Vải trứng cho thu hoạch sớm (khoáng cuối tháng 4 & đầu tháng 5 âm lịch) thời gian kéo dài khoảng 15 - 20 ngày. Vải thiều chín muộn hơn (tầm tháng 6 âm lịch) thời gian thu hoạch khoảng 1 tháng.

Mua vải trứng ở đâu?

Vải trứng khi đến lúc được thu hoạch đã được đặt hàng gần hết ngay tại vườn. Vậy nên để mua vải trứng về thưởng thức, quý khách hàng có thể mua thông qua các thương lái, nhà phân phối hoặc hợp tác xã Vải trứng.
Là trái cây cao cấp, sản lượng có hạn, lượng tiêu thụ nhanh. Chủ yếu tại Hà Nội, Hưng Yên và một số tỉnh thành lân cận Hưng Yên có thể mua trực tiếp. Quý khách ở xa hơn có thể đặt trước để phục vụ chu đáo và đảm bảo.
Khimfood là một trong những đơn vị hợp tác với Hợp tác xã Vải Trứng để cung cấp Vải Trứng Hưng Yên tại Hà Nội, TPHCM (Vận chuyển qua đường hàng không thời gian 1-2 ngày). 
 
Quý khách hàng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác có thể đặt mua vải trứng qua website của chúng tôi : Vaitrunghungyen.com.vn
 
Hotline : 0788 999 766 hoặc mua hàng qua fanpage : https://www.facebook.com/vaitrunghungyen.com.vn
 
Chúng tôi đảm bảo về chất lượng sản phẩm, uy tín và cam kết tươi ngon từ vườn.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: